Cách nấu bún cá Nha Trang ngon và đơn giản ngay tại nhà
Nếu ai đã từng đến với thành phố Nha Trang xinh đẹp, chắc hẳn cũng đã từng thử qua món ăn trứ danh và mang đậm bản sắc của thành phố biển Nha Trang. Bạn có thể gọi tên nó không? Đúng rồi, đó chính là món bún cá Nha Trang, hoặc cũng có thể gọi là bún chả cá Nha Trang, bún sứa Nha Trang...
Nếu ai đã từng đến với thành phố Nha Trang xinh đẹp, chắc hẳn cũng đã từng thử qua món ăn trứ danh và mang đậm bản sắc của thành phố biển Nha Trang. Bạn có thể gọi tên nó không? Đúng rồi, đó chính là món bún cá Nha Trang, hoặc cũng có thể gọi là bún chả cá Nha Trang, bún sứa Nha Trang...
Nhưng dù gọi với tên nào đi chăng nữa, thì bún cá Nha Trang luôn mang một nét rất riêng của nó với màu nước dùng trong vắt, vị ngọt thơm tự nhiên từ cá biển tươi tỏa ra từ nước dùng, ăn kèm với rau sống xắt nhuyễn, chấm cùng nước mắm được chế biến theo phong cách rất Nha Trang. Nếu đã một lần thử qua, bạn chắc chắn sẽ lưu mãi hương vị đó trong ký ức.
Nhưng nếu như, bạn hiện tại không ở Nha Trang mà ở một nơi khác, ví dụ là Sài Gòn, thì bạn hoàn toàn có thể ghé qua Cô Hai Quán - Bún Cá Nha Trang để thưởng thức một tô bún cá Nha Trang chất lượng, chuẩn chỉnh. Với phương châm " Một Lần Ăn - Vạn Lần Nhớ" , Cô Hai Quán chắc chắn sẽ đưa bạn trở lại với những miền ký ức đã có với món bún cá Nha Trang.
Hoặc nếu bạn muốn tự tay mình nấu món bún cá Nha Trang để có thể chiêu đãi bạn bè và người thân trong những dịp hội ngộ, họp mặt ...nhưng chưa biết phải làm như thế nào? Cô Hai Quán sẽ hướng dẫn bạn Cách nấu bún cá Nha Trang ngon và đơn giản nhất ngay tại nhà.
Nguyên liệu làm bún cá Nha Trang với cá thu
-
300g cá thu
-
200g chả cá Nha Trang
-
Gia vị: Rượu trắng, ớt bột, muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Mẹo hay:
- Để chọn mua cá thu ngon, bạn hãy quan sát mắt cá còn trong suốt, thấy rõ con ngươi, không bị đục là cá tươi. Mang cá có màu hồng, phải nguyên vẹn và dính chặt vào thân cá.
- Bên ngoài bụng cá lép phẳng, khi dùng tay nhấn vào thân cá thì có độ đàn hồi lại. Ngoài ra, cá cũng không chảy nhớt hay có mùi hôi bất thường.
- Chả cá bạn có thể tìm mua ở chợ hoặc siêu thị, nếu không có thì bạn có thể tự quết chả tại nhà để vệ sinh, an toàn thực phẩm hơn.
Bước 1 Sơ chế cá thu
Cá thu sau khi mua về, bạn tiến hành làm sạch, khử mùi tanh của cá.
Sau đó dùng dao róc thịt cá ra khỏi xương và cắt thành từng miếng dài khoảng 4 cm.
Mẹo hay:
- Để khử mùi tanh của cá, bạn có thể ngâm cá trong nước muối pha loãng với 1 vài lát gừng, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, sau đó xả lại với nước sạch.
- Hoặc bạn có thể ngâm rửa cá trong nước vo gạo để làm giảm đi mùi tanh của cá thu.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Dùng 1/2 bắp cải, rau xà lách rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn. 1/4 trái thơm gọt vỏ, cắt thành từng miếng. 2 quả cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
1 củ gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt sợi. 3 củ hành tím và 3 tép tỏi lột vỏ, rồi băm nhuyễn. 1 nắm hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Giá và rau thơm rửa sạch, để ráo.
Chả cá nếu đã được chiên thì đem đi chiên sơ lại cho nóng, cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3 Ướp thịt cá
Cho vào dĩa cá thu các gia vị sau để ướp: 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 4 muỗng cà phê nước mắm.
Sau đó cho gừng cắt sợi, 2 muỗng canh rượu trắng vào trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút.
Bước 4 Hấp cách thủy
Sau khi đủ thời gian ướp, bạn cho dĩa cá vào một nồi nước để hấp cách thủy trong 20 phút cho cá chín thì tắt bếp.
Bước 5 Xào cà chua
Bắc một chiếc chảo lên bếp cùng với 3 muỗng canh dầu ăn, cho hành tỏi băm vào phi thơm, rồi tiếp tục cho hết cà chua vào đảo qua lại trong 2 phút.
Bước 6 Nấu nước dùng
Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho phần xương cá vào cùng với khoảng 1.5 lít nước, rồi đậy nắp để trụng sơ xương cá trong 5 phút.
Sau đó chắt bỏ nước, cho lại vào nồi khoảng 2 lít nước sạch, đậy nắp lại để hầm xương cá. Sau 40 phút thì mở nắp và tiếp tục cho thêm nước để ngập cá, cùng 1/2 muỗng cà phê muối và đậy nắp lại đun đến khi sôi thì vớt xương cá ra ngoài.
Tiếp theo, bạn cho phần cà chua đã xào vào nồi nước dùng, nấu thêm khoảng 5 phút thì cho thơm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột và đun sôi lại là hoàn thành.
dùng
Bước 7 Thành phẩm
Khi ăn, bạn sẽ cho lần lượt bún bên dưới đáy tô, cá thu đã được hấp cách thủy, chả cá Nha Trang, hành lá, rồi chan nước dùng vào với cà chua, thơm.
Bún chả cá Nha Trang có vị nước dùng đậm đà, ngon ngọt và thơm phức. Khi ăn sẽ cảm nhận được thịt cá chín mềm, không bị bở mà thấm đều gia vị, ăn kèm với các loại rau và nước mắm rất lý tưởng.